ตูบจรจัดถูกคนใจร้าย ยิงลูกดอกใส่หน้าทะลุถึงปอด

WEB-02

S__71630864

หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพสุนัขจรจัด พันธุ์ไทยหลังอาน สีดำ เพศเมีย ถูกลูกดอกปืนยิงปลายิงใส่ใบหน้า ตรงบริเวณสันจมูกใกล้กับดวงตาข้างซ้าย ได้รับบาดเจ็บ โดยต้องการหาผู้ช่วยเหลือนำสุนัขตัวดังกล่าวส่งเข้ารับการรักษา เมื่อเวลาประมาณ 17.57 น. ของวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งก็ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่นานได้มีผู้ใจบุญ นำสุนัขตัวดังกล่าวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์สายใยรัก อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ภายใต้การดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลจากมูลนิธิวอชด๊อก ไทยแลนด์

S__71630860

ทั้งนี้ต่อมาเมื่อเวลา 18.00น. ของวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวจึงได้ไปติดตามอาการล่าสุดของสุนัขตัวนี้ ที่โรงพยาบาลสัตว์สายใยรัก อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาครโดยนายสัตวแพทย์ธนู ลิมปพัฒนวณิชย์ ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลสัตว์ โรงพยาบาลสัตว์สายใยรัก ก็ได้นำสุนัขตัวดังกล่าวมาให้ดู พร้อมกับเล่าอาการบาดเจ็บแรกรับเข้ามาเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ของคืนวันที่ 8 พฤศจิกายน จนถึงอาการล่าสุดในขณะนี้ว่า สุนัขตัวนี้หรือที่คนนำส่งเรียกว่า เจ้าดำนั้น ถูกลูกดอกยิงปลาที่มีเงี่ยงตรงปลาย ความยาวประมาณ 45 เซนติเมตร หรือ หนึ่งไม้บรรทัดครึ่ง ยิงเข้าที่บริเวณสันจมูก เฉียดดวงตาเล็กน้อย โดยยิงทะลุเข้าไปถึงปอด ซึ่งทางสัตวแพทย์ได้ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ในการผ่าตัดเอาลูกดอกยิงปลาออกมา แม้หลังการผ่าตัดผ่านมา 1 วัน น้องหมาจะดูเหมือนว่าปลอดภัย มีความดันปกติแล้ว

S__71630863

แต่ด้วยลูกดอกนั้นเป็นสนิมและน้องหมาถูกยิงมาแล้วถึง 2 วัน อีกทั้งยังพบว่ามีอาการติดเชื้อในเลือด ประกอบกับปอดถูกยิงจนทะลุ ทำให้มีลมออกมา จึงต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้เจ้าดำพอจะมีแรงลุกขึ้นได้บ้าง พอกินอาหารได้เอง แต่ก็ยังมีเลือดไหลซึมออกมาทางโพรงจมูก และมีน้ำตาไหลออกมาเป็นระยะๆ เนื่องจากอาการบาดเจ็บนั่นเอง
นายสัตวแพทย์ธนูฯ บอกว่า เคสนี้เป็นเคสที่ค่อนข้างโหดร้ายทารุณกับสัตว์เป็นอย่างมาก เพราะเท่าที่ดูจากลักษณะการยิงแล้วนั้น เป็นการตั้งใจยิงและยิงในระยะเผาขนไม่เกิน 3 – 5 เมตร ซึ่งแรงกดทำให้ลูกดอกพุ่งตรงผ่านสันจมูกที่มีกระดูกแข็งมาก จนทะลุเข้าไปถึงปอดได้

S__71630860

ทั้งนี้ก็อยากจะฝากไปยังผู้ที่ทำร้ายสัตว์ว่า ขอให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว เพราะสัตว์ทุกตัวก็รักชีวิตของตัวเองเช่นเดียวกับคน และก็อยากจะให้มีกฎหมายในการควบคุมการใช้ปืนยิงปลาบ้าง เพราะลูกดอกก็น่าจะถือเป็นอาวุธอย่างหนึ่งที่ทำร้ายผู้อื่นได้ ซึ่งเหตุการณ์ในลักษณะนี้ไม่ควรจะเกิดกับสัตว์ทุกชนิด และที่สำคัญหากพลาดไปถูกคน ก็อาจจะเป็นอันตรายถึงขั้นพิการหรือเสียชีวิตได้ ขณะที่ทางด้านของอมร ทองปลอด อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 ม.10 ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร พลเมืองดีใจบุญที่พบเจ้าดำสุนัขโชคร้ายถูกลูกดอกยิง ก็เล่าให้ฟังว่า สุนัขตัวดังกล่าวเป็นสุนัขจรจัด อาศัยอยู่ในซอยแห่งหนึ่งใกล้กับบ่อเลี้ยงปลา พื้นที่หมู่ที่ 4 ต.บางน้ำจืด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมีสุนัขอีกกว่า 30 ตัว กระจายอยู่รอบๆ พื้นที่ และในระยะเวลา 3 – 4 ปีที่ผ่านมานี้ ถ้าตนมีเศษข้าวหรืออาหารที่เหลือ ก็จะขับรถเอามาให้ตลอด ซึ่งปกติแล้วถ้ามีใครเข้ามาใกล้บ่อเลี้ยงปลา เจ้าดำก็จะเห่า แต่ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา มีคนเห็นว่ามันหนีไปนอนใต้ต้นไม้ เมื่อเข้าไปดูก็เห็นว่ามันถูกลูกดอกยิงที่ใบหน้า หลายคนพยายามจะช่วยกันจับมันเพื่อเอาลูกดอกออกให้แต่มันหนี ไม่ยอมให้จับ จนกระทั่งมีคนมาบอกตนให้รู้ ตนจึงได้ออกตามหาแล้วก็พบเจ้าดำนอนซมอยู่ ก็เลยเข้าไปจับแล้วพาไปหาหมอให้ช่วยทำการรักษาดังกล่าว

สุเมธ / ภาพข่าว