ดงโรงงาน อีกหนึ่งตัวตน ของสมุทรสาคร

ดงโรงงาน-01

 “ ที่เราทำทั้งหมดก็เพื่อปกป้องดูแลประโยชน์ของประชาชน ถ้าประชาชนเดือดร้อนเราต้องเข้ามาดูแล เราไม่อยากจะดำเนินการเพื่อกลั่นแกล้งหรอก แต่เห็นกับตาตัวเอง มันไม่ใช่การกลั่นแกล้ง ถ้าปล่อยไว้แบบนี้ ประเทศไทยไปไม่รอด สมุทรสาครไปไม่รอด เราเชิญชวนเขามากินอาหารทะเลสด มากินอาหารอร่อยข้างทางรถไฟ มาดูวาฬบรูด้า มาดูกล้วยไม้ ต่อไปมันจะไม่มีให้ดูแล้ว เพราะมีแต่สิ่งแวดล้อม ห่วยๆ …. ถ้าอะไรที่ทำแล้วกระทบประโยชน์ประชาชน ผมทนไม่ได้ ”

นั่นคือใจความหนึ่งของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่พูดไว้เมื่อวันที่ไปตรวจโรงงานแห่งหนึ่งในตำบลนาโคก และได้สั่งปิดทันที เพราะพบการฝ่าฝืนคำสั่งของทางภาครัฐ นั่นเป็นวันแรก ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ลงตรวจโรงงานด้วยตนเอง และเหมือนเป็นการเชือด “ไก่” ตัวแรก โชว์ให้กับอีกหลายพันตัวดูว่า อย่าทำผิด ถ้ายังขืนทำต่อไป ททท.จะเล่นงานทันที

โรงงาน-02

เมื่อพูดถึง “ดงโรงงาน” ใครก็รู้ดีว่า สมุทรสาคร เป็นโรงงานชัดๆ ตรงเป๊ะตามท่อนหนึ่งของคำขวัญจังหวัด ที่ฟังดูก็ทะแม่งๆจริง อย่างที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพูดในที่ประชุมเรื่องท่องเที่ยว ว่าคำนี้ดูแล้วมองเห็นภาพแบบเชิงลบ ดูแล้วไม่น่ามา ดูแล้วไม่น่าแวะ ซึ่งก็อาจเป็นจริงอย่างที่ท่านว่า เพราะที่ผ่านมา ดงโรงงานถูกปล่อยให้เป็นดงที่รกรุงรัง ขาดการควบคุมดูแลแบบจริงจัง ที่ผิดก็ยังผิดอยู่แบบนั้น ตรวจแล้วก็ไม่เอาจริง ทำให้คนทำผิดไม่กลัว เลยเห็นความดื้อด้านของหลายโรงงาน ท้าทายกับคำว่า ททท. ของผู้ว่าเสียจริง ๆ

โรงงาน-04

แต่ก็น่าแปลกใจว่า ทำไมโรงงานที่ทำผิดยังมีให้ (ประชาชน) เห็น และหลักฐานแบบง่ายๆ ที่ยืนยันว่ายังมีโรงงานที่ทำผิดและไม่รับผิดชอบต่อสังคมประกอบการอยู่ คือ กลิ่นเหม็นที่ชาวบ้านบ่นกันทุกวัน น้ำเสียที่ชาวบ้านเห็นว่าปล่อยไหลออกมา ซึ่งซึ่งสิ่งเหล่านั้นกระทบต่อวิถีชีวิตของพวกเขาจริงๆ แต่ทำไมผู้ที่มีอำนาจถึงเห็นช้า หรือไม่เห็นเลย หรืออำนาจที่มีในมือมันใช้การไม่ได้ ต้องรอให้แม่ทัพเป็นผู้ลงดาบเอง

จากวันนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้สั่งการให้นายอำเภอทั้ง 3 อำเภอ ลงพื้นที่ ตามที่มีข้อร้องเรียนอย่างเร่งด่วน โรงงานไหนผิดต้องว่ากันไปตามผิด ช่วงนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจต้องวิ่งวุ่นกันหน่อย การมอบหมายครั้งนี้ไม่ใช่เป็นเพียงแต่สั่งให้คนอื่นทำเท่านั้น ตัวท่านเองก็ย่องเงียบลงพื้นที่ด้วยเช่นกัน “ซอยกองพนันพล” ตำบลบางน้ำจืด อีกหนึ่งพื้นที่ที่น่าสนใจ ใครได้ยินชื่อเป็นต้องรู้ฤทธิ์แน่นอน เรียกได้ว่าถึงกับต้องอุทานว่า “โอโห…สมุทรสาครมันมีอะไรแบบนี้ด้วยเหรอ (วะ) เนี่ย” โรงงานหล่อหลอม กองกากขยะอิเล็กทรอนิกส์ และวัตถุดิบมากมายถูกตั้งเกลื่อนในโรงงาน ใครที่เข้าไปแล้วก็อยากจะรีบไปอาบน้ำ ล้างจมูก เพราะไม่รู้ว่าจะสูดอะไรเข้าไปบ้าง และทำไม ถึงปล่อยให้โรงงานทำแบบนี้กันอยู่ ครั้งที่ผู้ว่าไป ถึงกับพูดออกมาว่า “มันช่างเละตุ้มเป๊ะ”

โรงงาน-03

ตอนนี้ “ไก่” ก็ค่อยๆตายกันไปทีละตัว แต่ยังเหลือไก่อีกหลายตัว ที่ไม่รู้ว่าจะเตรียมปรับอะไรกันบ้างหรือไม่ งานนี้ไม่ว่าจะ “ไก่” หรือ “ลิง” ก็มีร้อนๆหนาวๆกันบ้าง แต่ถึงอย่างไร “ดงโรงงาน”อย่างสมุทรสาครบ้านเราก็มีดีไม่น้อย เป็นแหล่งผลิตสินค้าที่มีทุกอย่าง ถ้าทำให้ดีก็น่าเที่ยวไม่แพ้ใคร ยิ่งในช่วงปลายปีแบบนี้ โรงงานต่างๆก็นำสินค้าลดราคาออกมาประชันกันไม่น้อย ซึ่งก็น่าจะถูกใจนักช้อปหลายคน เพราะเห็นราคาแล้วถึงกับต้องร้องว้าว

โรงงาน-05