งานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 12

WEB-02

s - ปลาทูอร่อย-01

ที่บริเวณริมเขื่อนวัดสุทธิวาตวราราม .ท่าฉลอม นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 12 โดยมีนายศรีศักดิ์ วัฒนพรมงคล สมาชิกวุฒิสภา นางอำไพ หาญไกรวิไลย์ ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร นางพรจิตร สร้อยเพชร ประธานกลุ่มพลังสตรีท่าฉลอม พร้อมผู้แทนภาครัฐ ภาคเอกชน และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมจำนวนมาก

s - ปลาทูอร่อย-02

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครกล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสมุทรสาคร  สนับสนุนการประกอบอาชีพการทำประมงและธุรกิจการแปรรูปอาหารทะเล และกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่น โดยภายในงานจะมีการนำปลาทูสดๆ มาประกอบการอาหารหลากหลายเมนูเด็ก จากฝีมือของกลุ่มพลังสตรีท่าฉลอม ชาวบ้านตำบลท่าฉลอม และตำบลใกล้เคียงให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองรสชาติกันอย่างจุใจ ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลปากอ่าว เพลิดเพลินกับเมนูต่างๆ เช่น ข้าวต้มปลาทู ส้มตำปลาทู  ขนมจีนน้ำยาปลาทู ยำปลาทู ปลาทูต้มส้ม ปลาทูซาเตี๊ยะ ปลาทูสามรส ปลาทูชุบแป้งทอด ปลาทูต้มกะทิสายบัว ปลาทูผัดฉ่า ปลาทูแดดเดียว ปลาทูลุยสวน ซาลาเปาปลาทู เป็นต้น ซึ่งเมนูเด่นที่พลาดไม่ได้และถือเป็นไฮไลท์ของงานคือ ข้าวต้มปลาทู เมนู 20 บาท ที่คุณภาพแน่นชาม เน้นความสด สะอาด อร่อย ปรุงโดยกลุ่มพลังสตรีท่าฉลอม ซึ่งปลาทูสดๆ นั้นได้จากชมรมเรืออวนดำจังหวัดสมุทรสาคร ที่เป็นเรือจับปลาทูโดยเฉพาะ

s - ปลาทูอร่อย-03

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกซื้อปลาทูสด อาหารทะเลสดแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ อาหารพื้นบ้านชาวทะเล จับจ่ายใช้สอยเลือกซื้อขนมหวานตำรับดั้งเดิม เลือกซื้อของฝาก ของที่ระลึก สินค้าพื้นเมือง สิงค้า OTOP ชมนิทรรศการปลาทูและเรือประมง ชมปลาทูเป็นๆจากทะเล โดยความร่วมมือจากสมาคมประมงจังหวัดสมุทรสาคร ชมวิถีชีวิตชาวบ้านริมแม่น้ำท่าจีน เรียนรู้ประวัติความเป็นมาของถนนถวาย ถนนแห่งประวัติศาสตร์สมัยรัชกาลที่ 5 และบ้านไม้สักโบราณอายุกว่า 100 ปี

s - ปลาทูอร่อย-04

อีกทั้งยังได้ล่องเรือชมอ่าวมหาชัย ชมวิถีชีวิตคนริมน้ำ นั่งสามล้อโบราณชมวิถีชีวิตคนท่าฉลอม พร้อมสักการะหลวงปู่แก้วพระเกจิชื่อดังที่อยู่ในวิหาร รังนกนางแอ่นที่เป็นอันซีนของจังหวัดสมุทรสาคร และนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ถือว่ามางานเดียวคุ้ม ดังนั้นจึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั้งในและต่างจังหวัด เที่ยวงานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 12 ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 ริมเขื่อนวัดสุทธิวาตวราราม หรือวัดช่องลม .ท่าฉลอม .เมือง .สมุทรสาคร ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น.

s - ปลาทูอร่อย-05

สุเมธ /ภาพ/ข่าว